ข่าวทั่วไป

Facebook เตรียมเปิดตัวระบบทดสอบ Testnet ของโปรเจ็คเหรียญคริปโต Libra ในสัปดาห์นี้

Facebook จะทำการก้าวเข้ามาในวงการ Cryptocurrecny และ Blockchain อย่างจริงจัง หลังประกาศว่าจะเปิดตัวเหรียญในเดือนนี้ ล่าสุดพวกเขาก็ได้มีความเคลื่อนไหวอีกครั้งแล้ว

รายงานเมื่อวันที่ 14 มิถุนายนที่ผ่านมา Facebook โซเชียลวมีเดียยักษ์ใหญ่ กำลังจะเปิดเผยรายละเอียดของ Libra Association ซึ่งเป็นผู้ที่จะดำเนินการเหรียญ Libra แล้ว ในวันที่ 18 มิถุนายนนี้แล้ว

ในรายงาน ได้มีการระบุว่า Facebook และ Partners หลายคนของพวกเขาจะเปิดตัว Libra Association ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ Geneva ซึ่งพวกเขาจะเป็นกลุ่มหรือองค์กรที่ทำหน้าที่ดูแลโปรเจกต์เหรียญ Libra และในระหว่างอีเวนท์เปิดตัวนี้ พวกเขาก็คาดหวังว่าจะเปิดตัว Testnet กันเลย

Facebook ทำการอธิบายหลักการของเหรียญ Libra ว่า Libra นั้นจะทำงานอยู่บน Libra Blockchain และจะถูกค้ำด้วย Libra Reserve มีการรายงานว่า Libra Reserve นั้นจะเป็นการนำสินทรัพย์จริง ๆ ไปค้ำมูลค่าของเหรียญไว้ ทำให้ Libra มี “ความเสถียร, ความเฟ้อต่ำ, ถูกยอมรับจากทั่วโลก และสามารถใช้แทนกันได้

แหล่งข่าวได้มีการพูดถึงด้วยว่า ซอฟต์แวร์ที่ทำงานอยู่เพื่อเครือข่ายนั้นจะเป็นแบบ Open-sourced ที่อยู่ภายใต้ใบอนุญาต Apahe 2.0 ทาง Facebook ได้คาดหวังว่า ระบบนี้จะช่วยเหลือผู้คนที่ไม่สามารถเข้าถึงบริการการเงินต่าง ๆ ได้ และท้ายสุด อ้างอิงจากรายงาน Facebook ได้ประกาศด้วยว่า ตั้งใจที่จะทำให้เหรียญนี้เป็นไปตามกฎหมายทุกประการ

การร่วมมือและการพัฒนานวัตกรรมในวงการการเงิน รวมไปถึงการร่วมมือกับผู้ออกกฎหมายและผู้เชี่ยวชาญจากทุกอุตสาหกรรม เป็นหนทางเดียที่จะมั่นใจได้ว่า มีกรอบที่มั่นคง, ปลอดภัย และได้รับการไว้วางใจ ทำให้ระบบใหม่นี้มีความแข็งแกร่ง”

แหล่งข่าวจำนวนมากคาดเดาว่าเหรียญคริปโตจะเปิดตัวในวันที่ 18 มิถุนายนนี้ และมีข่าวลือหลุดมาด้วยว่า ในโปรเจกต์นี้ Facebook ได้รับเงินสนับสนุนมาจากบริษัทยักษ์ใหญ่ต่าง ๆ เช่น Visa, Mastecard, Paypal และ Uber บริษัทละประมาณ 10 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 311.44 ล้านบาท) แต่จะเป็นจริงหรือไม่นั้น ก็ต้องรอดูในวันอังคารที่จะถึงนี้

Share this Post: